Hỏi đáp: Nên thực hiện giải thể doanh nghiệp hay phá sản doanh nghiệp

Xin chào luật sư!

Tôi muốn hỏi xin ý kiến của luật sư về  việc nên thực hiện giải thể doanh nghiệp hay phá sản doanh nghiệp? Hiện nay tôi đang làm chủ sơ hữu doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ được thành lập từ năm 2010. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất  và kinh doanh, doanh nghiệp ngày càng làm ăn thua lỗ, thiếu vôn và không đủ  kinh phí để trả lương nhân viên. Vì vậy, theo luật sư, tôi nên thực hiện giải thể doanh nghiệp hay thông báo doanh nghiệp phá sản?

Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời!

Luật sư xin tư vấn cho bạn về vấn đề của doanh nghiệp của bạn để giúp bạn nắm rõ tình hình của doanh nghiệp cũng như có được cách giải quyết tốt nhất. 

Trước hết, doanh nghiệp cần nắm rõ  những khái niêm giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tham khảo những thông tin về giải thể doanh nghiệp tại đây để nắm được những  quy định về giải thể doanh nghiệp và điều kiện để giải thể doanh nghiệp. Theo đó, giải thể doanh nghiệp là hình thức chấm dứt  hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp được phép giải thể  khi đáp ứng được những điều  kiện tiên quyết như hoàn thành những nghĩa vụ thuế, không nợ thuế, giải quyết  các quyền lợi của người lao động, không nợ lương nhân viên. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần giải quyết, hoàn thành những khoản nợ ngân hàng, những khoản nợ khác, thực hiện thanh lý tài sản,… để thực hiện giải thể thành công theo quy định của pháp luật.

hoi-dap-nen-thuc-hien-giai-the-doanh-nghiep-hay-pha-san-doanh-nghiep

Doanh nghiệp có thể tham khảo những quy định giải thể doanh nghiệp hay tìm hiểu những thủ tục giải thể doanh nghiệp tư nhân để có thể thực hiện giải thể thành công  nếu doanh nghiệp quyết định thực hiện giải thể.

Việc giải thể doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp, người đại diện pháo luật và các thành viên của doanh nghiệp được đảm bảo về nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi giải thể, đồng thời vẫn được tiếp tục thành lập doanh nghiệp hay làm chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật cho các doanh nghiệp khác.

Trong khi đó, phá sản doanh nghiệp được quy định tại Điều 4 khoản 2 Luật phá sản năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 : Phá sản doanh nghiệp được hiểu là tình trạng của các doanh nghiệp, hay hợp tác sã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân quyết định tuyên bố phá sản. Như Vậy. khi doanh nghiệp mấy khả năng thanh toán các khoản khi đến hạn cần phải trả nợ, doanh nghiệp sẽ có khả năng bị tuyên bố phá sản, đặc biệt khi có đơn yêu cầu  mở thủ tục phá sản của chủ nợ gửi lên Tòa án. Khi đó, doanh nghiệp buộc phải phá sản và những lợi tức, thanh lý tài sàn của doanh nghiệp đều phải được sử dụng để làm  chi phí trả nơ. Đồng thời chủ doanh nghiệp không nhận được những quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi phá sản doanh nghiệp.

hoi-dap-nen-thuc-hien-giai-the-doanh-nghiep-hay-pha-san-doanh-nghiep2

Như vậy,  việc thực hiện giải thể doanh  nghiệp được thực hiện khi doanh nghiệp của bạn vẫn còn khả năng thanh toán các khoản nơ để được làm doanh nghiệp giải thể và đảm bảo được những quyền lợi của doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, khi công ty của bạn đã mất khả năng thanh toán các khoản nợ cho người lao động nên đến 3 tháng, người lao động có quyền làm đơn gửi Tòa án  mở  quyết định phá sản doanh nghiệp của bạn. 

Do vậy, để đảm bảo được quyền lợi doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp nên lựa chọn những dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp của Luật Thống Nhất để chọn được  phương pháp giải quyết tốt nhất để bảo  toàn được những quyền  lợi của doanh nghiệp được thành công.

Related Posts

Luật sư tư vấn pháp luật về thuế chuyên nghiệp và uy tín

Thuế là một trong những lĩnh vực pháp luật quan trọng  trong cuộc sống của các cá nhân hoặc trong các hoạt động kinh doanh của các…

Hỏi đáp điều kiện, thời gian và chi phí giải thể doanh nghiệp

Xin chào luật sư, tôi có những thắc mắc xin nhờ luật sư tư vấn như sau Hiện nay, tôi đang làm chủ sở hữu doanh nghiệp…

Hướng dẫn làm hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể

Xin hỏi luật sư: Tôi xin hỏi luật sư một vấn đề như sau: Hiện nay gia đình tôi đã đăng ký hoạt động mở cửa hàng…

Hướng dẫn làm thủ tục và hồ sơ giải thể tự nguyệnhợp tác xã

Hiện nay, ở nhiều địa phương vẫn tồn tại những loại hình hợp tác xã như: hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã thủ công nghiệp,…….

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền cho công ty doanh nghiệp

Trong quá trình kinh doanh việc thực hiện xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng như thực hiện truyền thông, xây dựng hình ảnh của công…

Hướng dẫn làm thủ tục quyết toán thuế và thanh lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp

Khi thực hiện giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật những thủ tục thực hiện không thể thiếu đó là thực hiện quyết toán…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *