Hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản phẩm

Một trong những yêu cầu hay yếu tố để tạo được lòng tin và sự tự tưởng của khách hàng đối với hàng hóa, sản phẩm của cơ sở kinh doanh là thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để nâng cao tính xác thực, giá trị của hàng hóa cũng như khẳng định chất lượng của hàng hóa, sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cũng là một vấn đề pháp lý quan trọng khi thực hiện kinh doanh, cung cấp những hàng hóa, sản phẩm khác nhau.

huong-dan-dang-ky-tieu-chuan-chat-luong-hang-hoa-san-pham

1.  Tại sao cần phải đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Tiêu chuẩn chất lượng chính là những quy định về đánh giá chất lượng hàng hóa về quản lý, sản xuất, nhà máy, môi trường, thiết bị, quá trình và những vấn đề khác tác động đến kinh tế – xã hội của những đối tượng này. Thông thường, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cũng chính là những đánh giá cao về sản phẩm, hàng hóa để khảng định chất lượng của sản phẩm và hàng hóa. Việc đăng ký thường được diễn ra theo hai dạng hình thức:

 • Công bố hợp quy chuẩn chất lượng là bắt buộc đối với những cá nhân, tổ chức có thực hiện những hình thức kinh doanh, hàng hóa cần được đánh giá do Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng  có thẩm quyền quyết định và đánh giá mức độ chất lượng của những mặt hàng hàng hóa, sản phẩm
 • Công bố hợp chuẩn à trường hợp tự nguyện các cá nhân, tổ chức tự nguyện đăng ký với những cơ quan có thẩm quyền và trong bộ danh sách những mặt hàng được phép đăng ký hợp quy.

2. Thủ tục đăng ký tiêu chuẩn chất lượng

– Thủ tục đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Đối với những mặt hàng, sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài đều yêu cầu cần chuẩn bị bộ hồ sơ và đăng ký tiêu chuẩn chất lượng tương tựu như những quy định về đăng ký  giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (https://luatsugioi.vn/dich-vu-xin-giay-chung-nhan-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-tai-ha-noi-2) .

 • Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh Công ty phân phối sản phẩm tại Việt Nam
 • Giấy phép CA – Bản phân tích thành phần sản phẩm, hàng hóa của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm về chỉ tiếu chất lượng, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan của nhà sản xuất, cơ quan kiểm định độc lấp nước sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm đó.
 • Nhãn mác phụ của sản phẩm
 • Công thức của sản phẩm thường là thực phẩm, dược phẩm yêu cầu ghi rõ tỉ lệ % cùng với công dụng và tên thành phần cần được ghi theo danh pháp quốc tế INCI
 • Phiếu kiểm định chất lượng của nước sở tại
– Thủ tục đăng ký, công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm được sản xuất trong nước
 • Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh của công ty đứng ra công bố 
 • Kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm định đo lượng tiêu chuẩn
 • 03 mẫu sản phẩm yêu cầu kiểm nghiệm

huong-dan-dang-ky-tieu-chuan-chat-luong-hang-hoa-san-pham1

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các công ty, doanh nghiệp cần đăng ký tiêu chuẩn để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cần nộp hồ sơ đăng ký đến Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để thực hiện đăng ký. Việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm được đánh giá là điều kiện quan trọng để khẳng định chất lượng của hàng hóa cho sản phẩm. Bên cạnh đó, thủ tục thực hiện cũng đơn giản và dễ dàng chuẩn bị hồ sơ như thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thời gian thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm
 • Đối với những loại thực phẩm thường, bao bì thực phẩm, dụng cụ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm,… từu 3 – 5 ngày làm việc
 • Đối với những loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung,… khoảng 10 ngày làm việc.

– Tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm đăng ký, số lượng sẽ có những mức phí khác nhau.

Những vấn đề liên quan đến đăng ký tiêu chuẩn chất lượng bắt buộc với một số loại hàng hóa, và những sản phẩm nhập khẩu. Việc đăng ký sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, tương tự như việc đăng ký nhãn hiệu (https://luatsugioi.vn/thu-tuc-phap-luat/thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-tai-viet-nam.html) , những cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh có thể tìm đến những dịch vụ đăng ký uy tín để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin, hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm cho những cá nhân, tổ chức đang thực hiện kinh doanh để nắm được những cách chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Từ đó, cá nhân, tổ chức có thể công bố tiêu chuẩn chất lượng cho những mặt hàng sản phẩm của mình để nâng cao uy tín của hàng hóa trước người tiêu dùng.