Hướng dẫn làm hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể

Xin hỏi luật sư:

Tôi xin hỏi luật sư một vấn đề như sau: Hiện nay gia đình tôi đã đăng ký hoạt động mở cửa hàng tạp hóa và thực hiện buôn  bán các loại mặt hàng theo như danh sách đăng ký các mặt hàng được bán từ năm 2011. Tuy nhiên, do tính cạnh tranh ngày càng cao nên lợi nhuận thấp cũng như  gia đình lỗ nhiều vốn nên gia đình tôi quyết định dừng hoạt động kinh doanh và đóng cửa hàng tạp hóa. 

Vậy xin hỏi luật sư,  gia đình tôi cần phải thực hiện những thủ tục, và chuẩn bị những giấy tờ nào khi nộp lên văn phòng huyện để đăng ký đống cửa hàng tạp hóa?

Tôi xin cảm ơn.

huong-dan-lam-ho-so-giai-the-ho-kinh-doanh-ca-the1

Luật sư trả lời:

Gia đình bạn mở cửa hàng tập hóa và có giấy phép kinh doanh  sẽ được gọi lag hộ kinh doanh cá thể, do vậy khi thực hiện đóng cửa hàng tạp hóa được goi theo quy định của pháp luật là giải thể  hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể được quy định trong Luật Doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, các hộ  kinh doanh cá thể sau khi được thành lập những hoạt đông kinh doanh thua lỗ, không đủ nguồn vốn hoặc đã được những mục tiêu đè ra trong Điều lệ thanh lập đều có thể xin giải thể họ kinh doanh.  Khi thực hiện giải thể hộ kinh doanh cá thể, các hộ kinh doanh cần nắm được những bước làm hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể đúng pháp luật, nhanh chóng tiết kiệm thời gian.

– Quy trình xin giải thể hộ kinh doanh

Tương tự như những quy định  về giải thể doanh nghiệp, giải thể công ty TNHH một thành viên,… các quy trình giải thể đều được thực hiện đầy đủ theo trình tự pháp luật để việc giải thể diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian và chi phí giải thể.

  • Hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ giải thể theo những hướng dẫn của đơn vị tư vấn làm  hồ sơ  giải thể doanh nghiệp,…
  • Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND – UBND cấp huyện
  • Hộ kinh doanh nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND – UBND cấp huyện
– Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Để thực hiện hoàn thiện bộ hồ sơ giải thể hộ kinh doanh theo hình thức cá thể, hộ gia đình nên tìm hiểu  những loại giấy tờ cần thiết qua  Luật Doanh nghiệp – hộ kinh doanh hoặc nhờ đến những tư vấn giải thể doanh nghiệp (https://luatsugioi.vn/giai-the-cong-ty-doanh-nghiep/tu-van-giai-the-doanh-nghiep-chuyen-nghiep-uy-tin.html) , tư vấn làm thủ tục giải thể doanh nghiệp để nhận được những trợ giúp  từ các chuyên gia.

huong-dan-lam-ho-so-giai-the-ho-kinh-doanh-ca-the

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để được công nhận giải thể cần có những giấy tờ:

  • Thông báo Chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cá thể: theo mẫu quy định  tại Phụ lục III – 5 được ban hành theo Thông tư 01/2013/IT-BKHĐT.
  • Giấy chứng nhân đăng ký hộ kinh doanh cá thể
  • Giấy xác nhận thanh toán đầy đủ các khoản nợ thuế, những nghĩa vụ thuế của Chi Cục Thuế tại địa phương

Trình tự giải thể:

  • Hồ sơ của doanh nghiệp được kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp của hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Thông báo thời các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật
  • Ra quyết định hộ kinh doanh cá thể châm dứt hoạt động.

Để thực hiện giải thể nhanh chóng và thanh công, các hộ gia đình có thể lựa chọn  tư vấn, trợ giúp Luật Thống Nhật là đơn vị cung cấp các dịch vụ giải thể doanh nghiệp, giải thể công ty chuyên nghiệp và nhanh chóng với chi phí thấp nhất hiện nay.

Trên đây là những hướng dẫn giúp hộ kinh doanh hoàn thành những thủ tục làm hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể để giải thể nhanh chóng và thành công để tiết kiệm thời gian và chi phí giải thể.

 

Related Posts

Luật sư tư vấn pháp luật về thuế chuyên nghiệp và uy tín

Thuế là một trong những lĩnh vực pháp luật quan trọng  trong cuộc sống của các cá nhân hoặc trong các hoạt động kinh doanh của các…

Hỏi đáp: Nên thực hiện giải thể doanh nghiệp hay phá sản doanh nghiệp

Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi xin ý kiến của luật sư về  việc nên thực hiện giải thể doanh nghiệp hay phá sản doanh nghiệp? Hiện…

Hỏi đáp điều kiện, thời gian và chi phí giải thể doanh nghiệp

Xin chào luật sư, tôi có những thắc mắc xin nhờ luật sư tư vấn như sau Hiện nay, tôi đang làm chủ sở hữu doanh nghiệp…

Hướng dẫn làm thủ tục và hồ sơ giải thể tự nguyệnhợp tác xã

Hiện nay, ở nhiều địa phương vẫn tồn tại những loại hình hợp tác xã như: hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã thủ công nghiệp,…….

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền cho công ty doanh nghiệp

Trong quá trình kinh doanh việc thực hiện xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng như thực hiện truyền thông, xây dựng hình ảnh của công…

Hướng dẫn làm thủ tục quyết toán thuế và thanh lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp

Khi thực hiện giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật những thủ tục thực hiện không thể thiếu đó là thực hiện quyết toán…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *