Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Anh Bình- hiện sinh sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội có gửi câu hỏi đến cho chúng tôi nhờ tư vấn về việc gia đình anh đang có ý định mở một quán cơm bình dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và anh muốn biết giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Đồng thời anh muốn tìm hiểu về dịch vụ tư vấn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của công ty Luật Thống Nhất ra sao? Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh Bình qua bài viết dưới đây.

giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-la-gi

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Đây là câu hỏi mà không ít cá nhân, tổ chức có ý định kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu dùng bao gói hay chứa đựng thực phẩm,….quan tâm đặt ra.

Về cơ bản, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các cơ sở, các nhà máy sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này. Không phải tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất trong ngành nghề liên quan đến thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Đối với những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định, những người bán hàng rong thì không phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trường hợp khác, đều phải có loại giấy này mới được phép tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Quy trình thực hiện tư vấn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty Luật Thống Nhất

Bước 1: Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng hiện có.

Bước 2: Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc xin giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của khách hàng. Cụ thể gồm:

+ Phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do khách hàng đề xuất.

+ Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

+ Tư vấn các thủ tục cần làm khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

+ Tư vấn việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

+ Tư vấn về các vấn đề có liên quan khác.

Bước 3: Ký hợp đồng với khách hàng

Bước 4: Tư vấn cho khách hàng để khắc phục những tồn tại của cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ để sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: quy trình chế biến, sản xuất nhóm thực phẩm hoặc một thực phẩm đặc thù, các điều kiện về hệ thống xử lý chất thải, kho chứa, điều kiện về trần, tường, nền,…

giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-la-gi

Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 5: Tư vấn và kết hợp với khách hàng để hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi việc chế biến, sổ lưu mẫu,…

Bước 6: Tư vấn giới thiệu các lớp học tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 7: Tư vấn về thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 8: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Bước 9: Đại diện khách hàng lên nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Bước 10: Hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định.

Bước 11: Theo dõi Hồ sơ và thông báo kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.

Bước 12: Đại diện khách hàng đi nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc tư vấn khiếu nại cấp giấy chứng nhận (nếu có).

THỜI GIAN VÀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN RA GIẤY: 25 – 45 ngày làm việc.

Bạn tham khảo thêm về việc xử phạt khi không có giấy phép ATTP tại (https://luatsugioi.vn/khong-co-giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-se-bi-xu-phat-the-nao)

Chúng tôi hy vọng những thông tin cung cấp ở trên đã giải đáp được thắc mắc của anh Bình cũng như các độc giả khác về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm- một loại giấy chứng nhận không thể thiếu nếu bạn thực hiện sản xuất, kinh doanh trong ngành nghề liên quan đến thực phẩm.