Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, các thủ tục cần thực hiện bao gồm:

Tại sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép Quảng cáo thực phẩm chức năng?

Do quy định trong Nghị định 15/2018

Lý do phải đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là do quy định trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP yêu cầu một số loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm cho chế độ ăn đặc biệt (tất cả là các loại thực phẩm chức năng), phải có giấy phép trước khi được quảng cáo.

Vi phạm quy định sẽ bị phạt

Theo điều 1 và điều 2 của Thông tư 09/2015/TT-BYT, các công ty cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép để quảng cáo thực phẩm chức năng. Vi phạm quy định này có thể bị phạt.

Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Luatsugioi cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng.

Khi sử dụng các dịch vụ của Luatsugioi, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí và nhiệt tình theo đúng quy định pháp luật từ đội ngũ luật sư trình độ cao và giàu kinh nghiệm.

Chúng tôi cam kết cung cấp giá trị trọn gói cho tất cả các thủ tục, từ thành lập đến các vấn đề liên quan sau đó, và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Quy trình xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép quảng cáo

Theo hướng dẫn của Luatsugioi, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp giấy phép 

Tổ chức xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm cần nộp hồ sơ tới Cục An toàn thực phẩm.

Bước 3: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận và cấp phép

Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả lại giấy biên nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ và xác nhận hợp lệ, Cục sẽ cấp Giấy xác nhận nộidung quảng cáo thực phẩm chức năng. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục An toàn thực phẩm sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt khi không thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng

Theo quy định tại Điều 67 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thể thao, văn hóa, du lịch và quảng cáo, các hành vi vi phạm quy định xin giấy phép quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo, và có biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 53 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP, các hành vi vi phạm quy định về điều kiện quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng bao gồm việc quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định hoặc quảng cáo tài sản mà không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định. Biện pháp khắc phục hậu quả cho các vi phạm này có thể là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Ngoài các hình thức phạt chung như trên, còn có nhiều hành vi vi phạm quảng cáo khác nhau, bao gồm vi phạm các quy định chung về quảng cáo, vi phạm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác nhau và vi phạm quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ đặc biệt. Mức độ xử phạt cho mỗi hành vi vi phạm có thể khác nhau.

Những điểm lưu ý khi soạn hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm

Điều kiện doanh nghiệp để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Có đăng ký kinh doanh và đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng. 

Thực phẩm chức năng được quảng cáo phải có phiếu công bố sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. 

Quảng cáo thực phẩm chức năng phải có tên sản phẩm và tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Quảng cáo thực phẩm chức năng phải đưa ra tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có), và phải có khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc, và nếu quảng cáo trên báo nói hoặc báo hình, phải được đọc rõ ràng.

Đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm thực phẩm hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân được đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm ủy quyền bằng văn bản là đơn vị được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm.

Lựa chọn phương tiện quảng cáo

Phương tiện Báo chí

Quảng cáo trên poster, truyền hình, âm thanh, website

​Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác

Trang thông tin, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông

Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo

Các sự kiện như hội chợ, hội nghị, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao

Người hoặc vật thể được sử dụng để truyền tải thông điệp quảng cáo

Câu hỏi thường gặp