Không có bếp ăn có phải thực hiện quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

4 min read

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được mọi người quan tâm hàng đầu, thực phẩm đảm bảo vệ sinh thì người dùng mới có thể yên tâm. Không chỉ có người dùng mà cả cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo tất cả những cơ sở mở ra đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện có liên quan đến vấn đề quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tình huống:

Một người chủ công ty có thắc mắc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Công ty chúng tôi không có bếp nấu ăn cho nhân viên mà chỉ có phòng ăn, có bàn có ghế cho nhân viên ngồi ăn cơm. Tôi đặt cơm hộp từ cơ sở kinh doanh khác về và cho nhân viên ăn cơm trưa tại công ty tôi. Vậy công ty tôi có phải thực hiện những quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nếu có thì phải thực hiện theo những quy định nào? Rất mong được Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp:

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn hãy đọc quy định của Pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để biết được đối tượng được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là những đối tượng nào? Công ty bạn có thuộc đối tượng đó không? Từ đó, bạn sẽ biết công ty mình có phải thực hiện quy định vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

Về phía chúng tôi, đội ngũ tư vấn luật của công ty Luật thống nhất xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào điều 34, Luật An toàn thực phẩm nêu rõ:

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy công ty bạn không phải là nơi sản xuất kinh doanh thực phẩm mà chỉ là nơi tiêu thụ thực phẩm, việc tổ chức địa điểm ăn trưa cho CBNV của công ty bạn không nhằm mục đích kinh doanh nên không phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Pháp luật chỉ quy định các chủ thể có kinh doanh ngành nghề sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể) mới phải đáp ứng nghĩa vụ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

khong-co-bep-an-co-phai-thuc-hien-quy-dinh-ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Mặc dù công ty bạn không phải thực hiện việc xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (http://luatsugioi.vn/dich-vu-xin-giay-chung-nhan-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-tai-ha-noi-2) nhưng chúng tôi cũng lưu ý là công ty bạn nên thực hiện đầy đủ quy định của Luật an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thực phẩm từ nơi khác, cụ thể như:

– Yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm (cơm hộp) cho nhân viên công ty phải cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm. Bạn có thể yêu cầu đơn vị đó xuất trình giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cơ sở đó thực hiện nghiêm quy định của Luật an toàn thực phẩm;

– Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi cho CBNV của mình theo quy định của pháp luật;

– Về phía công ty bạn thì bạn cần phải đảm bảo nhà ăn cho nhân viên ngồi ăn đủ thoáng mát, sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ để đảm bảo ngăn ngừa sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy, đội ngũ tư vấn luật chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc cho bạn. Hy vọng câu trả lời làm bạn hài lòng.