Hỏi về xin giấy phép nhập khẩu thiết bị điện tử

Khi kinh doanh bất kì một sản phẩm nào để hợp pháp với pháp luật thì bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh, đối với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về thì bạn cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Về vấn đề giấy phép nhập khẩu có một độc giả đã đặt câu hỏi cho công ty Luật thống nhất hỏi về xin giấy phép nhập khẩu thiết bị điện tử. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Câu hỏi

Hiện nay, công ty tôi là công ty cổ phần. Chúng tôi hiện đang muốn nhập thiết bị điện tử (cụ thể là đầu máy karaoke HD) từ Mỹ về Việt Nam. Tôi muốn hỏi luật sư là làm thế nào để chúng tôi có thể nhập khẩu những thiết bị này về kinh doanh, tôi cần phải xin những loại giấy phép nào, làm thủ tục thế nào và xin ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

2. Giải đáp

Về câu hỏi của công ty bạn, đội ngũ luật sư tư vấn luật của công ty Luật thống nhất xin được giải đáp theo 2 vấn đề như sau:

Thứ nhất, loại giấy phép cần xin để có thể nhập khẩu thiết bị điện từ từ Mỹ về Việt Nam

Thứ hai, thủ tục nhập khẩu hàng hóa thiết bị điện tử.

hoi-ve-xin-giay-phep-nhap-khau-thiet-bi-dien-tu

– Loại giấy phép cần xin:

Để có thể nhập khẩu được thiết bị điện tử (đầu máy karaoke HD) từ Mỹ về Việt Nam thì bạn có thể tham khảo thêm Quyết định số 24/2008/QĐ-BCT. Căn cứ quyết định số 24/2008/QĐ-BCT ngày 1/8/2008 của Bộ Công Thương có hiệu lực 7/9/2008 thì một số mặt hàng nhập khẩu (trong đó có nhiều mặt hàng thuộc nhóm hàng điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin) phải có giấy phép nhập khẩu tự động.

Giấy phép nhập khẩu (https://luatsugioi.vn/thu-tuc-phap-luat/thu-tuc-xin-cap-giay-phep-nhap-khau-gom-nhung-gi-xin-o-dau.html) tự động là giấy tờ do Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Riêng hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, nhập khẩu từ các khu phi thuế quan vào nội địa được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian.

+ Giấy phép nhập khẩu tự động có giá trị thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương cấp.

+ Giấy phép nhập khẩu tự động chỉ áp dụng cho hàng hóa thuộc danh mục chính phủ quy định hàng hóa nhập khẩu phải xin cấp giấy phép nhập khẩu tự động.

Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động nhằm mục đích thống kê chính xác số lượng, chủng loại, trị giá hàng hoá nhập khẩu phục vụ công tác điều hành hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của Nhà nước. Bộ Công Thương sẽ xác nhận đăng ký nhập khẩu cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký nếu nộp hồ sơ đủ và hợp lệ.

hoi-ve-xin-giay-phep-nhap-khau-thiet-bi-dien-tu.

– Thủ tục nhập khẩu thiết bị điện tử:

Đơn đăng ký nhập khẩu tự động: 02 bản theo mẫu.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh: 01 bản sao (có dấu sao y bản chính của thương nhân).

Hợp đồng nhập khẩu: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

L/C hoặc chứng từ thanh toán hoặc xác nhận thanh toán qua ngân hàng (có kèm Giấy đề nghị xác nhận thanh toán qua ngân hàng) theo mẫu tại Phụ lục số 03 (A) và 03 (B): 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

Vận đơn hoặc chứng từ vận tải của lô hàng: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

Trường hợp được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian (hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, nhập khẩu từ khu phi thuế quan, kho ngoại quan), không phải nộp vận đơn hoặc chứng từ vận tải nhưng phải gửi báo cáo tình hình thực hiện nhập khẩu của đơn đăng ký nhập khẩu đã được xác nhận lần trước (theo mẫu quy định tại Phụ lục số 04).

Cơ quan cấp phép: Bộ công thương.

Hy vọng với những lời giải đáp trên, bạn đã biết mình cần phải làm những gì. Nếu còn vấn đề nào cần tư vấn hay còn thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ với công ty Luật thống nhất của chúng tôi nhé!

Related Posts

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Thành lập công ty bảo vệ cần những điều kiện gì và quy trình như thế nào sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Hy vọng…

Quy định Pháp luật về điều kiện thành lập công ty mua bán nợ

Nghị định 69/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/07/2016 (“Nghị định 69/2016/NĐ-CP”) quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Theo đó, khi tổ chức,…

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ

Theo Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ban hành ngày 13/11/2008 (“Luật Giao thông đường bộ”) thì kinh doanh vận tải đường bộ gồm kinh doanh…

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ giám định thương mại

Dịch vụ giám định thương mại là một trong các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được quy định trong Luật sửa đổi, bổ…

Điều kiện thành lập công ty sản xuất trang thiết bị y tế

Kinh doanh trang thiết bị y tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật số 03/2016/QH14 ban hành ngày 22/11/2016. Khi thành lập công…

Điều kiện thành lập công ty sản xuất trang thiết bị y tế

Kinh doanh trang thiết bị y tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật số 03/2016/QH14 ban hành ngày 22/11/2016. Khi thành lập công…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *