Cần những loại giấy tờ nào để quán Café hoạt động bình thường

Quán café là điểm đến của rất nhiều người, có thể là dân văn phòng sau giờ ăn trưa cùng nhau ngồi uống cà phê trò chuyện, có thể là nhóm sinh viên tụ tập tranh luận cùng nhau về một vấn đề học tập nào đó, có thể là những người muốn xả stress, thư giãn, giải trí…Mô hình kinh doanh quán cà phê ngày càng phát triển vì thế mà ngày càng có nhiều quán cà phê mọc lên, có thể là quản nhỏ cũng có thể là quán mô hình lớn, tùy vào điều kiện kinh tế và khả năng của từng chủ quán. Tuy nhiên, để quán cà phê có thể hoạt động bình thường cũng không hề đơn giản nếu như bạn không tìm hiểu kĩ về luật được phép kinh doanh cà phê. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, để biết được cần những loại giấy tờ nào để quán café hoạt động bình thường mà không bị phạt hành chính thì mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể từ câu hỏi của một khách hàng với nội dung như sau:

Câu hỏi

Tôi đang mở một quán cà phê có tên là: Say Café; Quán của tôi kinh doanh các loại thức uống, đồ ăn nhẹ và Guitar Acoustic hằng đêm (không phụ thu), quy mô quán nhỏ (chỉ có 3 nhân viên). Tôi muốn hỏi Luật sư một số vấn đề như sau:

1. Thủ tục đăng ký Giấy phép kinh doanh, tên hộ kinh doanh nên thế nào để không vi phạm thuần phong mỹ tục.

2. Quy trình, Thủ tục đăng ký Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

3. Quán cà phê của tôi có cần Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy không? Cần những bảng hướng dẫn, vật dụng phòng cháy nào trong quán?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

can-nhung-loai-giay-to-nao-de-quan-cafe-hoat-dong-binh-thuong

Giải đáp

Câu hỏi của bạn có 4 vấn đề cần giải quyết, đội ngũ chuyên gia tư vấn luật của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp từng thắc mắc như sau:

1. Về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh, tên hộ kinh doanh không vi phạm thuần phong mỹ tục, thì bạn có thể đăng ký kinh doanh với hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty TNHH tùy vào điều kiện doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp. Vì quán của bạn là quy mô nhỏ nên bạn nên đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

can-nhung-loai-giay-to-nao-de-quan-cafe-hoat-dong-binh-thuong.

Khi bạn mở quán cà phê dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể thì bạn nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận nơi bạn đặt địa chỉ quán.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm:

– Đơn đăng ký theo mẫu
– CMND công chứng của chủ hộ và các thành viên (nếu có)
– HĐ thuê nhà.

Về tên quán: Hộ kinh doanh cá thể không được lấy tên tiếng Anh vì thế bạn phải đặt tên tiếng Việt khác với tên tiếng Anh hiện tại. Ví dụ: SAY CÀ PHÊ

2. Đối với kinh doanh mặt hàng cà phê thì bạn cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

– Giấy phép đăng ký kinh doanh có đăng ký nghành ngề kinh doanh thực phẩm (bản sao có chứng thực)

– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở

– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng xung quanh

– Sở đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối

– Bản thuyết minh trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ của cơ sở

– Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý

– Giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp của cơ sở.

Tuy nhiên, nếu bạn đơn thuần chỉ kinh doanh, thì không cần thiết phải có sơ đồ quy trình sản xuất.

Việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm bạn cần đăng ký lớp cho quản lý và nhân viên của nhà hàng trước, sau khi có đủ xác nhận, giấy khám sức khoẻ thì nộp kèm hồ sơ xin cấp phép.

Số lượng nhân viên: 3 người. Bạn làm tập huấn và Khám sức khỏe cho cả 3 người, trong đó lưu ý có cả người quản lý.

3. Về vấn đề này thì bạn đọc quy định sau:

Theo quy định tại Phụ lục 2 Nghị định 35/2003/NĐ-CP của Chính phủ – Luật Phòng cháy chữa cháy thì trước khi đưa vào hoạt động hoặc trong quá trình hoạt động nếu có sự thay đổi về công năng, tính chất sử dụng thì đại diện các cơ sở sau đây phải đến nộp hồ sơ đề nghị cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy” tại trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Nhà ở, khách sạn, văn phòng làm việc, nhà cho thuê văn phòng có chiều cao từ 7 tầng trở lên.
2. Cơ sở sản xuất, chế biến xăng dầu, khí đốt hoá lỏng và hoá chất dễ cháy, nổ, với mọi quy mô.
3. Cơ sở sản xuất, gia công, cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.
4. Kho xăng dầu có tổng dung tích 500 m3 trở lên, kho khí đốt hoá lỏng có tổng trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.
5. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hoá lỏng.
6. Chợ kiên cố hoặc bán kiên cố có tổng diện tích kinh doanh từ 1200m2 trở lên hoặc có từ 300 hộ kinh doanh trở lên, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hoá có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
7. Nhà máy nhiệt điện có công suất từ 100.000 KW trở lên, nhà máy thuỷ điện có công suất từ 20.000 KW trở lên, trạm biến áp có điện áp từ 220 KV trở lên.

Như vậy, dựa vào Luật trên có thể thấy quán cà phê của bạn chỉ là quán kinh doanh nhỏ nên không cần phải xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

Hy vọng qua những lời tư vấn, giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đã nắm rõ được những việc mình nên làm và quyền lợi của mình là gì. Chúc quán của bạn kinh doanh thành công!

Còn các bạn thì sao? Nếu cần tư vấn bất kì vấn đề gì liên quan đến luật, thủ tục pháp luật thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật của chúng tôi để được giải đáp nhé!