Chị Lan Anh, hiện sinh sống tại quận Đống Đa – Hà Nội có gửi thắc mắc đến cho chúng tôi về việc chị đang muốn nhập khẩu mỹ phẩm từ Nhật Bản về để đưa ra tiêu thụ tại thị trường trong nước nhưng không rõ thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm và công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật nước ta thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của chị Lan Anh qua bài viết dưới đây.

thu-tuc-xin-giay-phep-nhap-khau-my-pham-va-cong-bo-san-pham-my-pham1

Mỗi một sản phẩm khi về đến Việt Nam bắt buộc phải qua sự kiểm tra của hải qua, nếu bạn không thực hiện đầy đủ bước pháp lý này, sản phẩm của bạn sẽ là hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể dẫn đến những vấn đề nguy hại sau này khi bị các cơ quan kiểm tra phát hiện. Vì vậy, việc làm thủ tục nhập khẩu cho sản phẩm mỹ phẩm của nước ngoài vào nước ta rất quan trọng.

Trên thực tế, doanh nghiệp không cần xin giấy phép nhập khẩu cho hàng hóa là mỹ phẩm của mình nhưng cần thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu trước khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, sản phẩm của mình.

Hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Căn cứ theo điều 35 Thông tư số 06/2011/TT-BYT được ban hành ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế Quy định về Quản lý mỹ phẩm thì trước khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa là mỹ phẩm tại cơ quan Hải quan thì doanh nghiệp phải thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của mình (áp dụng với hàng hóa mỹ phẩm nằm trong danh mục bắt buộc phải công bố sản phẩm mỹ phẩm). Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ do Cục quản lý dược – Bộ y tế cấp.

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp).

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư này.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. a) CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
  2. b) CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ những giấy tờ cho Cục quản lý Dược phẩm Việt Nam, bạn đợi xử lý hồ sơ trong vòng 10 ngày, sau khi hồ sơ của bạn được thông qua, bạn đóng lệ phí công bố và thực hiện ra mắt sản phẩm mỹ phẩm của mình.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm là mỹ phẩm

thu-tuc-xin-giay-phep-nhap-khau-my-pham-va-cong-bo-san-pham-my-pham2

Doanh nghiệp khai và nộp tờ khai hải quan; nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan; trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan được khai và gửi hồ sơ hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan;

– Đưa hàng hóa đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế;

– Nộp thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, bạn còn phải nộp thuế GTGT cho mặt hàng nhập khẩu.

Để đáp ứng những tiêu chuẩn cho phép nhập khẩu một mặt hàng, bạn phải đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 34 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 về điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hoá nhập khẩu, nghĩa vụ của người nhập khẩu quy định tại Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007, các qui định liên quan đến quản lý nhập khẩu mỹ phẩm tại điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bài được đọc nhiều: https://luatsugioi.vn/dich-vu-ho-tro-xin-giay-phep-nhap-khau-nhanh-chong-uy-tin

Trên đây là những quy định về chuẩn bị hồ sơ và những thủ tục hành chính cần thiết để một doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm có thể đưa mặt hàng này vào tiêu thụ trong nước. Mọi thắc mắc và yêu cầu cung cấp thêm thông tin liên quan đến việc xin giấy phép nhập khẩu các loại, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Luật Thống Nhất
59 A, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: + 84 (4) 35112081
Fax: + 84 (4) 35561527
Email:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *