Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tập thể cho doanh nghiệp, công ty

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp đều không chỉ kinh doanh đơn lẻ mà thường cần phải tham gia vào một tổ chức kinh doanh cùng những dòng sản phẩm cùng loại với nhau. Và để bảo vệ những nhãn hiệu của các doanh nghiệp trong tổ chức với những doanh nghiệp không phải trong tổ chức cần sử dụng hình thức đăng ký nhãn hiệu tập thể là một giải pháp tốt nhất để vừa đăng ký được nhãn hiệu cho nhiều dòng sản phẩm đồng thời tiết kiệm được chi phí đăng cho doanh nghiệp.

– Nhãn hiệu tập thể là gì?

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu được dùng đăng ký để phân biệt hàng hóa dịch vụ của các doanh nghiệp là thanh viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức không phải là thành viến của tổ chức đó.

Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể là điều cần thiết ở Việt Nam khi có rất nhiều làng nghề cùng sản xuất những dòng sản phẩm khác nhau, cùng với đó nhiều doanh nghiệp trong cùng một lang nên việc đăng ký nhãn hiệu hình thức tập thể là cần thiết. Những nhãn hiệu tập thể phổ biến ở Việt Nam như: gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu, mây tre đan,…

huong-dan-dang-ky-nhan-hieu-tap-the-cho-doanh-nghiep-cong-ty2

– Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

Việc chuẩn bị đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể tương như việc đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ logo (https://luatsugioi.vn/dich-vu-dang-ky-bao-ho-logo-chuyen-nghiep-hieu-qua) , bảo hộ logo,… đều cần thiết để cùng cố hệ thống pháp lý cho doanh nghiệp và các tổ chức doanh nghiệp trước những sự cố như tranh chấp nhãn hiệu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể
  • Tài liệu về nhãn hiệu được trình bày chi tiết, mẫu vật và thông tin về doanh nghiệp là chủ sở hữu công nghiệp của nhãn hiệu đã được đăng ký
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí của doanh nghiệp
  • Mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, hoặc dịch vụ mang nhãn hiệu. Trong đó, mẫu nhãn hiệu  cần được mô tả để làm rõ những yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu: màu sắc, nội dung, ngôn ngữ, ý nghĩa của nhãn hiệu,…. theo đúng quy định để đảm bảo được đăng ký nhãn hiệu thành công.

Việc hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu với hình thức tập thể đúng quy định là điều kiện cần thiết để được đăng ký thành công. Bên cạnh đó, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể cũng tương tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo đúng quy định của Cơ quan quản lý về đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ thường hiệu,..

huong-dan-dang-ky-nhan-hieu-tap-the-cho-doanh-nghiep-cong-ty

Sau khi đằng ký thành công, doanh nghiệp cần nắm được những quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể:

  • Tên, địa chỉ, căn cứ thành lập và hoạt động của tổ chức tập thể là chủ sở hữu nhãn hiệu
  • Những tiêu chuẩn để được đăng ký và là thành viên của tổ chức
  • Danh sách các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký
  • Các điều kiện sử dụng nhãn hiệu
  • Nhưng quy định về xử lý hành vi vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu.

Với việc đăng ký nhãn hiệu tập thập thành công là một trong những tiện tích để giúp các tổ chức, cá nhân có thể sử dụng những nhãn hiệu tập thể cho công việc kinh doanh cũng như là cách tốt nhất để thành công, chống thua lỗ có thể dẫn đến tình trạng giải thể doanh nghiệp.