Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp / công ty là quá trình hai hoặc nhiều doanh nghiệp tập hợp lại thành một doanh nghiệp mới hoặc một doanh nghiệp sáp nhập vào doanh nghiệp khác để hình thành một tổ chức mới có quy mô lớn hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường.

Các hình thức sáp nhập doanh nghiệp bao gồm:

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Thủ tục sáp nhập công ty được quy định trong Điều 201(2) của Luật Doanh nghiệp năm 2020 như sau:

Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ của công ty nhận sáp nhập

Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ của công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải bao gồm các nội dung sau:

Phê duyệt hợp đồng sáp nhập và điều lệ của công ty nhận sáp nhập

Đăng ký doanh nghiệp của công ty nhận sáp nhập

Theo Điều 26 của Luật Doanh nghiệệp năm 2020, thủ tục đăng ký được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ sáp nhập doanh nghiệp tại Luatsugioi

Khiến thức pháp lý và kinh nghiệm trong lĩnh vực sáp nhập doanh nghiệp của Luatsugioi đã được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên sâu trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, Luatsugioi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tư vấn sáp nhập doanh nghiệp chất lượng và chuyên nghiệp.

Lợi ích của sáp nhập doanh nghiệp

Tăng cường quy mô và năng lực cạnh tranh:

Sáp nhập doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp tăng cường quy mô, cải thiện năng lực cạnh tranh và mở rộng thị phần trên thị trường. Bằng cách sáp nhập, các doanh nghiệp sẽ có thể huy động được tài nguyên, vốn và nhân lực từ các đơn vị khác để tăng cường khả năng cạnh tranh và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa tài nguyên:

Sáp nhập doanh nghiệp cũng giúp giảm chi phí và tối ưu hóa tài nguyên. Bằng cách tập hợp tài sản và quyền lợi từ nhiều doanh nghiệp, các doanh nghiệp mới hình thành có thể tận dụng được sự đa dạng trong các nguồn tài nguyên và giảm thiểu chi phí sản xuất, tiếp thị và quản lý.

Tăng cường khả năng đàm phán:

Sáp nhập doanh nghiệp cũng giúp tăng cường khả năng đàm phán của các doanh nghiệp. Bằng cách tập hợp các tài sản và quyền lợi từ các đơn vị khác nhau, doanh nghiệp mới hình thành sẽ có một vị thế mạnh hơn trong quá trình đàm phán với các đối tác, khách hàng và nhà cung cấp.

Tăng cường định giá và giá trị thương hiệu

Bằng cách kết hợp các thương hiệu và sản phẩm, doanh nghiệp mới hình thành có thể tạo ra giá trị thương mại lớn hơn và thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Điều chỉnh cơ cấu tổ chức

Sáp nhập doanh nghiệp cũng giúp các doanh nghiệp điều chỉnh cơ cấu tổ chức để phù hợp với chiến lược kinh doanh và mục tiêu phát triển. Bằng cách sáp nhập, các doanh nghiệp có thể sắp xếp lại các bộ phận và công việc để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả.

Lưu ý trước khi sáp nhập doanh nghiệp

Hoàn tất các nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng

Hoàn tất các nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng, thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp, các nghĩa vụ về thuế mà doanh nghiệp sáp nhập nợ tại cơ quan nhà nước và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp.

Tránh các trường hợp cấm và hạn chế

Tránh các trường hợp cấm và hạn chế của doanh nghiệp, tuân thủ pháp luật cạnh tranh nhằm tránh trường hợp các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh đối với các công ty khác.

Soạn thảo hợp đồng sáp nhập

Chú ý đến thông tin và nội dung như tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập, thủ tục và điều kiện sáp nhập, phương án sử dụng lao động, cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập, thời hạn thực hiện sáp nhập. Hợp đồng này phải được gửi đến các chủ nợ và người lao động biết.

Nghĩa vụ về thuế

Doanh nghiệp bị sáp nhập phải hoàn tất nghĩa vụ về thuế trước khi thực hiện thủ tục sáp nhập, nếu chưa thì doanh nghiệp nhận sáp nhập phải hoàn thành nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp đó trước.

Câu hỏi thường gặp