Mua bán doanh nghiệp là gì?

Mua bán doanh nghiệp / công ty là quá trình chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn góp của doanh nghiệp từ chủ sở hữu hiện tại sang tay chủ sở hữu mới. Điều này cho phép người mua kiểm soát và quản lý doanh nghiệp hoặc công ty theo cách mà họ mong muốn và phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình.

Các hình thức mua bán doanh nghiệp bao gồm:

Thủ tục mua bán doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng

Thực hiện thủ tục chuyển nhượng:

 • Đối với chuyển nhượng cổ phần, cần tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để ra quyết định về việc chuyển nhượng, sau đó ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, lập biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng và chỉnh sửa thông tin của cổ đông trong sổ đăng ký cổ đông của công ty.
 • Đối với chuyển nhượng vốn góp của Công ty TNHH, thủ tục sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường hợp chuyển nhượng toàn phần hoặc một phần. Nếu chuyển nhượng toàn phần, cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng và thay đổi chủ sở hữu. Nếu chuyển nhượng một phần, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.
 • Dịch vụ mua bán doanh nghiệp tại Luatsugioi

  Khi sử dụng các dịch vụ mua bán doanh nghiệp của Luatsugioi, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí và nhiệt tình theo đúng quy định pháp luật từ đội ngũ luật sư trình độ cao và giàu kinh nghiệm.

  Chúng tôi cam kết cung cấp giá trị trọn gói cho tất cả các thủ tục, từ thành lập đến các vấn đề liên quan sau đó, và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

  Nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý liên quan khác.

  Quy trình thực hiện thủ tục mua bán doanh nghiệp tại Luatsugioi

  Bước 1

  Nhận yêu cầu dịch vụ từ khách hàng, Luatsugioi hỗ trợ khách hàng đàm phán giá và các điều khoản trong hợp đồng mua bán.

  Bước 2

  Cung cấp các giải pháp tài chính và kế hoạch kinh doanh để giúp khách hàng đưa ra quyết định mua bán hợp lý và hiệu quả.

  Bước 3

  Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, thực hiện các thủ tục pháp lý và chuyển nhượng vốn góp và quyền sở hữu của doanh nghiệp.

  Bước 4

  Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, thực hiện các thủ tục pháp lý và chuyển nhượng vốn góp và quyền sở hữu của doanh nghiệp.

  Bước 5

  Luatsugioi sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn tất giao dịch và chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn góp của doanh nghiệp.

  Chi phí dịch vụ mua bán doanh nghiệp tại Luatsugioi

  Giá mua bán doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị thực của doanh nghiệp, tình hình kinh tế, thị trường và các điều kiện khác. Luatsugioi cung cấp dịch vụ thẩm định giá trị doanh nghiệp để đánh giá giá trị thực của doanh nghiệp và đưa ra giá mua bán phù hợp với thị trường. Giá dịch vụ mua bán doanh nghiệp cũng phụ thuộc vào các yếu tố như lĩnh vực hoạt động, quy mô doanh nghiệp, sức mạnh tài chính, tình trạng tài sản và nguồn nhân lực.

  Lợi ích của mua bán doanh nghiệp

  Uy tín doanh nghiệp

  Đối tác khi giao dịch với doanh nghiệp đã có thâm niên hoạt động sẽ yên tâm hơn so với việc giao dịch với một doanh nghiệp mới thành lập, việc mua lại các doanh nghiệp đã được xây dựng sẵn sẽ giúp tạo được uy tín hơn trong mắt khách hàng.

  Tiết kiệm thời gian và công sức

   Thay vì tốn chi phí và thời gian để xây dựng một doanh nghiệp mới, mua lại doanh nghiệp đã có thâm niên hoạt động giúp nhà đầu tư tận dụng những lợi thế của doanh nghiệp mục tiêu và giảm được các rủi ro trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất và khách hàng ban đầu.

  Dễ dàng huy động vốn

  Nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn từ các nguồn khác nhau, như huy động vốn từ cá nhân, tổ chức khác, hay vay vốn ngân hàng vì doanh nghiệp đã có thâm niên hoạt động sẽ được đánh giá là có tài chính tốt và có sẵn các tài sản cố định, dự án đang thực hiện.

  Hệ thống vật chất

  Nhà đầu tư có thể tận dụng ngay toàn bộ hệ thống nhà máy, máy móc, nhân sự, quy trình, thương hiệu, khách hàng, thị trường,… đã có sẵn tại doanh nghiệp đó để phục vụ cho công việc kinh doanh sắp tới. Điều này mang lại nhiều lợi thế hơn so với việc xây dựng một doanh nghiệp mới từ đầu. 

  Lưu ý trước khi mua bán doanh nghiệp

  Chuẩn bị và kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan

  M&A xuyên biên giới

  M&A xuyên biên giới cần tuân thủ các quy định của pháp luật quốc gia, ví dụ như giới hạn về ngành nghề, vốn, giá trị cổ phần được sở hữu.

  Pháp luật cạnh trang

   Việc M&A có thể ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường, do đó phải đăng ký tập trung kinh tế lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia để đánh giá sơ bộ.

  Nhà đầu tư nước ngoài

  Nhà đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi mua bán doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Câu hỏi thường gặp