Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm CQ là gì?

Trên thực tế, có không ít người chưa hiểu rõ về 2 loại giấy chứng nhận C/O và C/Q khi cho rằng chúng là một và đều có chức năng chứng nhận chất lượng của một loại hàng hóa nào đó. Do vậy, để biết cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm C/Q là gì? thông qua bài viết sau đây.

N
N

Định nghĩa giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa C/Q

C/Q (certificate of quality): là tên viết tắt của loại giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Có 2 hình thức đối với việc chứng nhận chất lượng hàng hóa là:

+ Chứng nhận tự nguyện: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân.

+ Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước.

Việc xin giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm, hàng hóa của mình là cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi mà nó giúp cho khách hàng có niềm tin vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, hàng hóa đó. Đối với những ai có nhiệm vụ làm thủ tục Hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty mình thì cần nắm được rằng giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ không bắt buộc phải có trong Hồ sơ hải quan.

Phân biệt giấy chứng nhận C/Q và C/O

Nếu C/Q là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa thì C/O (certificate of origin) lại là loại giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa và được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

Do vậy, mục đích của việc xin cấp giấy chứng nhận C/O là chứng minh được hàng hóa của doanh nghiệp đó có xuất xứ rõ ràng, phù hợp với các quy định liên quan đến thuế quan, hạn ngạch cũng như các quy định khác về xuất nhập khẩu của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu hàng hóa đó.

Dịch vụ xin giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu của công ty Luật Thống Nhất

Để đảm bảo cho khách hàng có thể nhận được giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật đề ra thì công ty Luật Thống Nhất đã xây dựng quy trình dịch vụ cụ thể như sau:

Bước 1: Khảo sát sơ bộ tính pháp lý của các giấy tờ khách hàng hiện có.

Bước 2: Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục, hồ sơ xin giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm hợp chuẩn/hợp quy bao gồm:

+ Phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp của các yêu cầu do khách hàng đề xuất.

+ Tư vấn các thủ tục cần làm khi thực hiện xin giấy chứng nhận chất lượng.

+ Tư vấn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm

+ Tư vấn về các vấn đề có liên quan khác.

Bước 3: Ký hợp đồng với khách hàng.

Bước 4: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm cho khách hàng.

Bước 5: Hỗ trợ tiếp đón đoàn thẩm định.

tim-hieu-giay-chung-nhan-chat-luong-hang-hoa-san-pham-cq-la-gi1

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa C/Q

Bước 6: Đại diện khách hàng nhận giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

THỜI GIAN VÀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN RA GIẤY: tối đa 15 ngày làm việc

Công ty Luật Thống Nhất rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như đóng góp ý kiến của quý khách hàng để chất lượng dịch vụ của công ty ngày càng hoàn thiện hơn.

Công ty Luật Thống Nhất
59 A, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: + 84 (4) 35112081
Fax: + 84 (4) 35561527
Email:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *