Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (gọi tắt là BCC) là loại hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm phân chia lợi nhuận, sản phẩm khi hợp tác kinh doanh mà không cần thành lập các tổ chức kinh tế. Vậy loại hợp đồng này có những ưu, nhược điểm gì?

Đây là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một số quy định về các trường hợp ký hợp đồng này như sau:

  • Giữa các nhà đầu tư trong nước khi hợp tác kinh doanh theo quy định của Pháp luật.
  • Giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau.
  • Các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng. Chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của bạn điều phối do các bên thỏa thuận.

Ưu điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

  • Hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh có thể giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức vì không cần thành lập tổ chức kinh tế.
  • Các nhà đầu tư có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng lớn mạnh và phát triển. Chính sự hợp tác này, các thiếu sót, khuyết điểm sẽ được bù đắp bởi các bên nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể giúp nhau chiếm lĩnh thị trường, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật…
  • Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nhà đầu tư có tư cách pháp lý độc lập để thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ. Chính điều này tạo nên sự bình đẳng, không ràng buộc giữa các bên ký hợp đồng.

Hạn chế của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

  • Không thành lập tổ chức kinh tế có mặt lợi nhưng cũng là một hạn chế của hợp đồng này. Điều này có nghĩa là các bên không có con dấu chung. Chính vì vậy, các bên cần thỏa thuận để có một con dấu chung phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh. Từ đó làm tăng trách nhiệm của một bên so với các bên còn lại.
  • Hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh chỉ phù hợp với những dự án cần triển khai nhanh trong thời gian ngắn. Còn đối với các dự án có thời gian triển khai dài, việc quản lý, kinh doanh phức tạp thì sẽ không phù hợp.
  • Hình thức hợp đồng này có rủi ro khác lớn do chưa có văn bản hoặc nghị định hướng dẫn thi hành quy định vai trò và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng. Điều này khiến các nhà đầu tư e ngại khi quyết định ký kết loại hợp đồng này.

Trên đây là một số thông tin về về đầu tư hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC. Hy vọng thông tin trên đã giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức để công việc được thuận lợi hơn. Nếu khách hàng cần tư vấn thêm các thông tin, vui lòng liên hệ luatsugioi.vn để được hỗ trợ.