Trung tâm hoạt động không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu

3 min read

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ chứng minh đơn vị đó có quyền được kinh doanh mặt hàng đó và kinh doanh hợp pháp theo pháp luật quy định. Nếu như không có giấy phép kinh doanh mà cơ sở đó tùy ý buôn bán mặt hàng mình thích khi không có sự đồng ý của đơn vị chức năng có liên quan thì chắc chắn sẽ bị xử lý. Vậy một trung tâm hoạt động không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu?

Trong NGHỊ ĐỊNH “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại” đã nêu rõ tại khoàn 9 Điều 1 Nghị định 112/2010/NĐ-CP :”Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định”.

Theo đó, để đảm bảo yên tâm trong quá trình kinh doanh cũng như không để các cơ quan chức năng có lý do để phạt mình thì công ty cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh trước khi đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động.

trung-tam-hoat-dong-khong-co-giay-phep-kinh-doanh-bi-phat-bao-nhieu

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh (theo mẫu);

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao);

– Nếu hộ kinh doanh thuê mặt bằng kinh doanh phải có hợp đồng thuê mặt bằng;

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tài chính – Kế hoạch.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận.

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

trung-tam-hoat-dong-khong-co-giay-phep-kinh-doanh-bi-phat-bao-nhieu.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh:

Bước 1: Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Huyện.

Khi đến nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ chú ý cần phải xuất trình bản chính Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

Sau khi nộp hồ sơ xong thì bộ phận công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý và thành phần hồ sơ:

– Nếu thấy bộ hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ, không còn thiếu sót gì thì viết giấy biên nhận hồ sơ trao cho người nộp

– Nếu thấy bộ hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn lại cho người nộp hồ sơ để về làm lại và nộp lại sau

(Thời gian tiếp nhận hồ sơ trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ ngày nghỉ theo quy định).

Bước 2: Phòng Tài chính – Kế hoạch kiểm tra, thẩm định hồ sơ trình UBND cấp huyện xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Bước 3: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện; cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại giấy biên nhận hồ sơ và thu lệ phí.

(Thời gian trả kết quả trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ ngày nghỉ theo quy định)

Với quy trình thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh không hề khó khăn gì, chỉ cần thực hiện theo những bước trên là bạn có thể sở hữu cho mình giấy phép đăng kí kinh doanh để yên tâm buôn bán mà không lo vi phạm pháp luật hay bị các cơ quan chức năng hỏi thăm.

Đừng vì tiết kiệm chi phí hay ngại đi đăng ký giấy phép kinh doanh mà để đến khi cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử lý theo pháp luật, khi đó không chỉ việc kinh doanh của bạn bị ảnh hưởng mà còn làm mất đi sự uy tín của công ty mình.

Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề gì liên quan đến giấy phép kinh doanh các bạn vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn luật của công ty Luật thống nhất chúng tôi nhé!