Thủ tục đăng ký bảo hộ logo độc quyền cho doanh nghiệp

3 min read

Đăng ký logo độc quyền, đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu là một trong những vấn đề quan trong để giúp doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức đăng ký và tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh được thành công. Trong đó, những thủ tục đăng ký bảo hộ logo độc quyền dưới đây là những hương dẫn giúp doanh nghiệp đánh ký thành công và thuận lợi nhất cho việc kinh doanh của mình.

Hiện nây, bản quyền logo, bản quyền thương hiệu hay nhãn hiệu đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và sử dụng những quyền lợi  để đăng ký sở hữu và bảo hộ thương hiệu của mình để tránh bị ảnh hưởng cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty phát triển mạnh mẽ.

thu-tuc-dang-ky-bao-ho-logo-doc-quyen-cho-doanh-nghiep3

– Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền logo

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác là một trong những yêu cầu cần thiết để giúp hồ sơ được cơ quan quản lý chấp nhận và tiến hành đăng ký bảo hộ logo nhanh nhất,

  • Mẫu logo độc quyền
  • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền (theo mẫu)
  • Giấy uỷ quyền (nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tu vấn đăng ký logo)
  • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động…
  • Quy chế sử dụng độc quyền logo nếu logo độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể
  • Bản sao đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế
  • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng…

thu-tuc-dang-ky-bao-ho-logo-doc-quyen-cho-doanh-nghiep1

Trên đây là hồ sơ đăng lý cho logo của công ty, sản phẩm, hàng hóa dịch vị để nộp chơ Cục Sở trí tuệ để yêu cầu cấp văn bằng ” Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ logo độc quyền”

  • Xét nghiệm hình thức: Cục sở hữu trí tuệ thực hiện đánh giá, xem xét về chủ thể nộp đơn, phân nhóm và các thủ tục khác về mặt hình thức, thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.
  • Thẩm định  nội dung đơn: Cục tiến hành đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu của sản phẩm, dịch vụ xin đăng ký với khả năng gây nhầm lẫn với những quyền sở hữu công nghiệp đã được công bố trước đó như đăng ký nhãn hiệu (http://luatsugioi.vn/thu-tuc-phap-luat/thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-tai-viet-nam.html) , đăng ký thương hiệu đã thành công,.. thời gian kéo dài 09 tháng
  • Công bố kết quả: Sau từ 10 – 12 tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục tiến hành công bố kết quả thẩm định: Công bố từ chối đăng ký bảo hộ độc quyền cho logo hoặc chấp nhận đăng ký bảo hô nhãn hiệu, logo độc quyền và cấp giấy Sở hữu công nghiệp đối với logo độc quyền cho chủ thể doanh nghiệp, cá nhân.

Trong quá trình thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cho logo độc quyền thương hiệu, doanh nghiệp, cá nhân gặp những khó khăn trong  tiện hoàn hồ sơ, nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, văn phòng đại diện có thể sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ logo, bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng.

thu-tuc-dang-ky-bao-ho-logo-doc-quyen-cho-doanh-nghiep

Trên đây là quy trình đăng ký bảo hộ logo độc quyền cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để hgiups doanh nghiệp có được sư cách sở hữu công nghiệp đối với những thương hiệu của mình. Từ đó, giúp doanh nghiệp có được những thuận lợi trong quá trình kinh doanh cũng như xây dựng lòng tin từ phía người tiêu dùng.