Hỏi về giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng và sử dụng nhãn năng lượng?

4 min read

Nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thì Bộ công thương đã được giao triển khai các quy định về dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với những phương tiện, thiết bị nhất định và khuyến khích dán nhãn với những phương tiện, thiết bị khác không thuộc diện bắt buộc. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi về giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng và sử dụng nhãn năng lượng để quý độc giả tham khảo.

thac-mac-thuong-gap-ve-giay-chung-nhan-dan-nhan-nang-luong-va-su-dung-nhan-nang-luong

1. Có những loại nhãn năng lượng nào?

Trả lời: Hiện tại, ở Việt Nam đang áp dụng cấp 2 loại nhãn năng lượng là:

+ Nhãn năng lượng xác nhận: loại nhãn này được in hình biểu tượng một ngôi sao trên nền xanh lá cây với màu sắc, kích thước cụ thể đã được Bộ công thương quy định và công bố rộng rãi. Nhãn năng lượng xác nhận sẽ được dán lên các phương tiện, thiết bị sản xuất trong nước/nhập khẩu có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) được Bộ công thương quy định và các tiêu chí sẽ thay đổi theo từng thời kỳ.

+ Nhãn năng lượng so sánh: có năm ngôi sao được in trên nền xanh lá cây và phương tiện, thiết bị đạt mức hiệu suất năng lượng ở các cấp độ khác nhau sẽ tương ứng với số ngôi sao được in nền đậm khác nhau. Thông qua nhãn năng lượng so sánh thì người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được thiết bị này tiêu thụ năng lượng nhiều hay ít hơn so với thiết bị cùng chủng loại khác để lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp.

2. Các lô hàng nhập khẩu tiếp theo (cùng xuất xứ, cùng địa chỉ nơi sản xuất, không có thay đổi về đặc điểm kỹ thuật so với lô hàng đầu tiên) có cần xin giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng mới không?

Trả lời: giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng chỉ có giá trị cho từng lô hàng nhập khẩu riêng rẽ. Đối với các lô hàng tiếp theo có cùng xuất xứ, cùng địa chỉ nhà máy sản xuất, không có thay đổi về kỹ thuật làm ảnh hưởng đến các yêu cầu chứng nhận thì doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ báo cáo cho Tổng cục Năng lượng để được Bộ công thương cấp giấy chứng nhận mới mà không cần phải đánh giá, chứng nhận lại cho hàng hóa đó.

3. Khi nào phải thực hiện chứng nhận lại mức hiệu suất năng lượng cho phương tiện, thiết bị?

Trả lời: Nếu thuộc vào một trong các trường hợp dưới đây thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện chứng nhận lại mức hiệu suất lượng cho phương tiện, thiết bị mà mình kinh doanh:

+ Giấy chứng nhận hết hiệu lực

+ Có sự thay đổi về tiêu chuẩn đánh giá đối với phương tiện, thiết bị

+ Phương tiện, thiết bị đã được chứng nhận có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng

+ Có sự thay đổi về nội dung nhãn hàng hóa

+ Doanh nghiệp thay đổi địa điểm sản xuất

Lưu ý: Thủ tục chứng nhận lại được thực hiện y như thủ tục chứng nhận lần đầu.

4. Trường hợp nào bị đình chỉ sử dụng nhãn năng lượng?

Trả lời: Doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ sử dụng nhãn năng lượng đã được cấp nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:

+ Dán nhãn năng lượng khi chưa được cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng

+ Cố tình in sai quy cách, mẫu mã và sử dụng sai mục đích nhãn năng lượng với mục đích gây nhầm lẫn cho khách hàng

+ Thể hiện trên nhãn năng lượng sai mức năng lượng được Bộ Công Thương cấp trong giấy chứng nhận

+ Sử dụng nhãn năng lượng cho đối tượng khác với phương tiện, thiết bị đã được đăng ký và cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng

+ Sử dụng giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đã hết hạn hoặc bị tẩy xóa

+ Có các thay đổi về thiết kế và chế tạo phương tiện, thiết bị làm giảm chỉ tiêu năng lượng nhưng không đăng ký lại với Tổng cục Năng lượng

+ Không thực hiện việc chế độ báo cáo theo quy định

+ Có kết quả thử nghiệm thực tế không đúng với hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị đã đăng ký

Bài được đọc nhiều: http://luatsugioi.vn/luat-su-xin-giay-phep/xin-cap-giay-chung-nhan-dan-nhan-nang-luong-cho-phuong-tien-thiet-bi-nhap-khau-nhanh-chong-nhat.html

Trên đây là giải đáp cho các thắc mắc mà nhiều doanh nghiệp đặt ra liên quan tới việc làm giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng và sử dụng nhãn năng lượng. Nếu có những câu hỏi khác, quý độc giả có thể liên hệ với công ty Luật Thống Nhất theo địa chỉ liên hệ dưới đây để được tư vấn, giải đáp cụ thể:

Công ty Luật Thống Nhất
59 A, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: + 84 (4) 35112081
Fax: + 84 (4) 35561527
Email: