Hỏi đáp: Đăng ký nhãn hiệu thời trang

3 min read

Xin chào Luật sư

Hiện tại tôi đang thực hiện kinh doanh những mặt hàng thời trang, chủ yếu trời trang công sở với một xưởng may và văn phòng đại diện cũng như tựu thực hiện thiết kế và máy sản phẩm. Tôi đăng muốn mở rộng kinh doanh và tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu để có thể thực hiện mở rộng kinh doanh cũng như có thể cạnh tranh hoặc xây dựng thương hiệu thời trang của cơ sở. Vậy tôi phải thực hiện những thủ tục nào để có thể đăng ký nhãn hiệu thời trang với cơ quan pháp luật.

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Sau khi cơ sở kinh doanh của bạn đã có Giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn bắt đầu tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu để có thể hoàn thành hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký nhãn hiệu (http://luatsugioi.vn/thu-tuc-phap-luat/thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-tai-viet-nam.html)  để được cơ quan quản lý chất nhận đơn đăng ký của bạn.

hoi-dap-dang-ky-nhan-hieu-thoi-trang

1. Đăng ký nhãn hiệu ở đâu

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thời trang, đơn vị nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, TP Hồ CHí Minh hoặc văn phòng đại diện ở Đà Nẵng để nộp đơn đăng ký.

2. Những quy định khi hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
– Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
  • Giấy yêu cầu đăng ký nhãn hiệu gồm 2 bản, người đăng ký có thể tải theo mẫu 04-NH được quy định tại Phụ lục ATT 01/2007/TT-BKHCN 
  • Chuẩn bị 09 mẫu nhãn hiệu về thời trang mà đơn vị muốn đăng ký và phù hợp theo những quy định về kích thước mẫu nhãn hiêu, dấu hiệu nhận biết của nhãn hiệu.
  • Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao)
  • Chứng từ nộp lệ phí 

Ngoài ra, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký, cần phải thực hiện phân nhóm danh mục sẽ được đăng ký nhãn theo quy định của Nice lần thứ 10 thì các sản phẩm thời trang thuộc nhóm 25.

Ngoài ra, lựa chọn hình thức đăng ký cần tra cứu tài liệu về nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đăng trong quá trình đăng ký đẻ có bị trùng nhãn hiệu bởi đơn đăng ký của bạn sẽ khô hợp lệ.

hoi-dap-dang-ky-nhan-hieu-thoi-trang1

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Hiện nay, có 3 bước cơ bản trong quy trình đăng ký nhãn hiệu:

-Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp, từ 02 – 02 tháng thẩm định nội dung của đơn đăng ký. Cục Sở hữu trí tuệ đưa thông báo chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu thời trang.

Bước 2 : Đối với những đơn được công bố hợp lệ sẽ được tiến thành thẩm định nội dung. Từ 9 -12 tháng, cơ quản lý thực hiện thẩm định nội dung và đưa ra kết luận chấp nhận đăng ký cho nhãn hiệu thời trang hoặc từ chối đăng ký.

– Bước 3: Cơ quan quản lý cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhẫn cho chủ sở hữu, và đưa ra công báo trên Công báo Sở hữu công nghiệp. 

Với những hướng dẫn hồ sơ và thủ tục đăng ký nhãn hiệu thời trang, hy vọng có sở sẽ có thêm những thông tin về quy định đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo quy định của pháp luật để mang lại những lợi ích cũng như là những tiền để để giúp cơ sở thời trang kinh doanh và phát triển thương hiệu thành công.