Hỏi đáp điều kiện, thời gian và chi phí giải thể doanh nghiệp

2 min read

Xin chào luật sư, tôi có những thắc mắc xin nhờ luật sư tư vấn như sau

Hiện nay, tôi đang làm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân về chuyên sản xuất đồ gỗ được thành lập từ năm 2010. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp của tôi gặp nhiều khóa khăn, thua lỗ và thiếu vốn để tiếp tục hoạt động. tôi đã tìm hiểu về các làm thủ tục giải thể những chưa nắm rõ về  điều kiện giải thể, thời gian và chi phí giải thể. Vậy tôi xin  hỏi luật tư về điều  kiện, thời gian và chi phí giải thể doanh nghiệp tư  nhân. Tôi xin cảm ơn.

hoi-dap-dieu-kien-thoi-gian-va-chi-phi-giai-the-doanh-nghiep

Luật sư trả lời

Khi thực hiện giải thể doanh nghiệp tư nhân hay giải thể doanh nghiệp, giải thể công ty nói chung đều  được thực hiện theo quy định giải thể của luật Doanh nghiệp hiện nay.

– Điều kiện giải thể

Doanh nghiệp được phép giải thể khi đáp ứng được những yêu cầu

  • Doanh nghiệp quyết định giải thể khi đã hoàn thành những mục  đích, mục tiêu doanh nghiệp  trong Điều lệ của Doanh nghiệp. Lúc này, nếu không gia hạn đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể thực hiện giải thể.
  • Đối với những doanh nghiệp bị thua lỗ,  thiếu vốn thiếu  nguồn lao động theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có thể nộp đơn và hồ sơ giải thể doanh nghiệp để cơ quan nhà nước kiểm định và đưa ra kết quả.
  • Đối với những  doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh vì những lý do nào đó dưới sự ủy quyền của  cơ quan nhà nước có thể quyền.

Ngoài ra, tất cả các doanh nghiệp giải thể (http://luatsugioi.vn/giai-the-cong-ty-doanh-nghiep/huong-dan-thu-tuc-giai-the-doanh-nghiep.html)  đều cần phải thực hiện hoàn thành những  nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ đối với người  lao động, thanh lý tài sản hay trước đó làm đơn sinh tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

– Thời gian giải thể doanh nghiệp
  • Trong thời gian 7 ngày sau khi doanh nghiệp thanh toán được hết các khoản nợ và có xác nhận, doanh nghiệp cần làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp tư nhân và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thường các doanh nghiệp cần gửi đến Sở Kế hoạt và Đầu tư tại Hà Nội.
  • Trong vòng 7 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ giải thể của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước thực hiện thẩm định hồ sơ. Đối với những hồ sơ giải thể hợp lệ, cơ quan quản lý  có thẩm quyền sẽ ký quyết định khai trừ tên doanh nghiệp ra khỏi sổ đăng ký kinh doanh.

Chú ý, khi được yêu cầu tả dấu doanh nghiệp cho cơ quan công an thì doanh nghiệp mới nên thực hiện trả dấu, không nên trả dấu  tứ trước.

– Lệ phí giải thể doanh nghiệp

Hiện nay,  giải thể doanh nghiệp,  công ty hay giải thể công ty tnhh 1 thành viên,… hay những hình thức giải thể doanh nghiệp khấc đều không có lệ phí khi thưc hiện giải thể.

Trên đây là những thông tin về điều kiện, thời gian và lệ phí giải thể doanh nghiệp giúp người hỏi có thể những thông tin cần thiết khi giải thể doanh nghiệp nhanh chóng và thành công.